ญี่ปุ่นไม่มีของปลอม? ตร.ทลาย Hermes

0
147

ญี่ปุ่นไม่มีของปลอม? ตร.ทลาย Hermes ปลอม

ตำรวจจังหวัดไอจิจับกุมนายอะคิฮิสะ ซุสุกิ วัย 47 ปี พร้อมสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์นับร้อยรายการ ซึ่งรวมทั้งกระเป๋ายี่ห้อ Hermes ของฝรั่งเศส และผลิตภัณฑ์แบรนด์ FENDI ของอิตาลี

นายอะคิฮิสะ ซุสุกิ และพรรคพวกซึ่งเป็นอดีตสมาชิกกลุ่มยะมะกุจิ กุมิ เครือข่ายยากูซ่าใหญ่ที่สุดในโลก ได้ขายสินค้าแบรนด์หรูปลอมผ่านทางเว็บไซต์ และมีหญิงชาวญี่ปุ่นถูกหลอกหลายสิบราย

ตำรวจได้สอบสวนขยายผลและพบสินค้าละเมิดลิขสิทธ์จำนวนมากที่จังหวัดฟูกุชิมะ เตรียมจะถูกนำออกขายทางอินเตอร์เน็ต คาดว่าขบวนการนี้เริ่มจำหน่ายสินค้าปลอมตั้งแต่เดือนมกราคม ปีที่แล้ว สร้างรายได้มากกว่า 10ล้านเยน และรายได้ส่วนหนึ่งอาจถูกนำไปเจือจุนเครือข่ายของกลุ่มยะมะกุจิ กุมิ

ในระยะหลัง ประเทศญี่ปุ่นพบสินค้าแบรนด์เนมปลอมมากขึ้น โดยเฉพาะสินค้าที่เรียกว่า “ซุปเปอร์ ก็อบปี้” ซึ่งจะใช้วัสดุบางส่วนเหมือนกับสินค้าของแท้ และยังมีเลขประจำตัวสินค้า รวมทั้งมีกล่องและใบรับประกันด้วย โดยต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญจึงแยกแยะว่าเป็นของปลอมได้

สินค้าเหล่านี้มีราคาสูงถึง40,000 – 50,000 เยน แต่ยังถูกว่าสินค้าของจริงที่มีราคา125,000 – 300,000 เยน สินค้าปลอมเหล่านี้มักขายผ่านอินเตอร์เนต หรือ ร้านจำหน่ายสินค้ามือสองต่างๆ .